18/07/2024

เออีซีนิวส์ , AECNEWS , AEC-NEWS

เออีซี นิวส์ , AECNEWS , AEC-NEWS

#สูตรบริหารเงิน 50/30/20 เพื่อเส้นทางเป็นเศรษฐี

1 min read

 

เงินเดือนจะออกแล้ว เดือนนี้ซื้ออะไรดี?

ปีใหม่ยังไม่ได้ให้ของขวัญตัวเองเลย เสื้อผ้าสักชุดก็น่าจะดีนะ

.

การให้ความสุขกับชีวิตเป็นสิ่งสำคัญนะครับ แต่ว่าถ้าเราไม่วางแผนการเงินไว้ก่อน ก็อาจทำให้สิ้นเดือน เหมือนสิ้นใจเพราะว่าเงินหมด แต่ภาระค่าใช้จ่ายต่างๆยังเหลืออีกเยอะ ดังนั้นเพื่อให้ทุกท่านมีแนวทางในการจัดสรรเงินและนำไปสู่การมีเงินออมและการเป็นเศรษฐีได้  TIPlife ขอแนะนำเทคนิค 50/30/20 percent rule มาให้ลองทำกันดูครับ ซึ่งสูตรนี้ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่แบ่งสัดส่วนรายรับที่มีอยู่ให้เป็นก้อนตามหมวดหมู่ที่ตั้งไว้ เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการใช้จ่าย แบ่งได้เป็น 3 หมวด และจะขอยกตัวอย่าง รายได้ 20,000 บาท เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนนะครับ

.

💸 ส่วนที่ 1 แบ่ง 50 เปอร์เซ็นต์ จ่ายในสิ่งที่จำเป็นในการดำรงชีวิตเท่านั้น  (10,000 บาท จากเงินเดือน 20,000 บาท) สิ่งที่จำเป็นหมายถึง เพื่อการดำรงชีวิตในแต่ละวัน เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าเดินทางมาทำงาน ค่ากิน ค่าประกัน ฯลฯ แต่สิ่งสำคัญคือ สิ่งนั้นต้องเป็นสิ่งจำเป็นจริงๆ นะครับ

.

💸 ส่วนที่ 2 แบ่ง 30 เปอร์เซ็นต์ จ่ายในสิ่งที่ต้องการ (6,000 บาท จากเงินเดือน 20,000 บาท) เราจะใช้เงินในส่วนนี้ในการซื้อความสุขให้กับตนเอง เช่น การซื้อเสื้อผ้า การกินอาหารนอกบ้าน หรือสิ่งที่ต้องการในชีวิตประจำวัน ก็คล้ายๆ กับการให้รางวัลแก่ตนเองบ้าง แต่ก็ต้องระวังอย่าเพลิน จนเกินกว่าที่กำหนดไว้นะครับ

.

💸 ส่วนที่ 3 แบ่ง 20 เปอร์เซ็นต์ ส่วนของเงินออม / การลงทุน ส่วนนี้สำคัญมากเพราะนั่นจะหมายถึงความมั่นคงของเราในอนาคต (4,000 บาท จากเงินเดือน 20,000 บาท) ให้ใช้ในการสร้างความมั่นคงในอนาคต โดยอาจจะเลือกเก็บสะสมเพื่อตัดหนี้สิน เช่น บ้าน หรือจะเลือกออมเงิน ลงทุน เช่น ตราสารหนี้ ตราสารทุน เพื่อให้เงินได้งอกเงย (*หวยไม่ใช่การลงทุนนะครับ) เปรียบเหมือนกับเราค่อยๆ รดน้ำให้กับต้นไม้เพื่อหวังผลในวันข้างหน้านั่นเอง

.

ทั้งนี้ สัดส่วนที่กล่าวมาอาจจะปรับเพิ่มหรือลดลงได้ตามความเหมาะสมของแต่ละคน เพราะรายได้ และภาระหนี้ ความจำเป็นของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน  เช่น ช่วงอายุน้อยๆ ใช้สูตร 60 : 25 : 15 เมื่อหน้าที่การงานมั่นคง เงินเดือนสูงขึ้นก็ปรับสูตรเป็น 50 : 30 : 20 และเมื่ออายุ 50 ปี ปรับเป็นสูตร 45 : 25 : 30 เป็นต้น

.

แต่การแบ่งเงินให้ชัดเจนแบบนี้และการมีวินัยในการใช้จ่ายโดยต้องใช้จ่ายให้ตรงกับที่วางแผนให้ได้มากที่สุด และทำอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ จะช่วยให้คุณสามารถมีอิสระทางการเงินที่ดีขึ้น ช่วยให้คุณบริหาร และตัดสินใจทางการเงินได้ดียิ่งขึ้น สร้างความสุขและเก็บออมเพื่อความมั่นคงในระยะยาว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.